Thông thường, những người cư trú và sinh sống lâu dài ở Úc khi về Việt Nam sẽ không có nhiều thời gian. Do vậy, khi một Việt Kiều và một người ở Việt Nam có ý định đi đến hôn nhân, muốn đăng ký kết hôn thì cần phải nắm bắt được các thông tin và có sự chuẩn bị giấy tờ chu đáo nhằm tránh trường hợp về đến Việt Nam rồi mới biết rằng mình đang thiếu các loại giấy tờ cần thiết. Bạn có thể tham khảo các loại giấy tờ và trình tự cơ bản của thủ tục kết hôn cho Việt Kiều Úc với công dân Việt Nam theo Luật Hôn nhân và Gia đình của Việt Nam như sau:

Giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký kết hôn tại Sở tư pháp:

Phía người bên Úc cần chuẩn bị:

 • Tuyên thệ độc thân và Không cản trở hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của Úc cấp.
 • Giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần.
 • Bản sao hộ chiếu/thẻ thường trú.
 • Hình 4×6

Phía người ở Việt Nam cần chuẩn bị:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu).
 • Xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND cấp xã, phường nơi thường trú.
 • Giấy khám sức khỏe về tâm thần.
 • Bản sao hộ khẩu và CMND.
 • Hình 4×6

Thủ tục kết hôn cho việt kiều Úc

Trình tự thủ tục:

 • Hồ sơ chuẩn bị hoàn chỉnh và nộp tại Sở Tư pháp. Sau khi hồ sơ được nộp đầy đủ, Sở Tư pháp sẽ đặt lịch phỏng vấn sau 7 ngày kể từ ngày nhận đủ  hồ sơ.
 • Sau ngày phỏng vấn, cán bộ Sở Tư pháp sẽ hẹn ngày để ký giấy Đăng ký kết hôn (thông thường sẽ mất thêm 18 ngày). Vào ngày này, bắt buộc phải có sự hiện diện của cả hai vợ chồng để cùng ký tên trước mặt cán bộ Sở Tư pháp.

Trên đây là thủ tục cơ bản nhất cần phải nắm. Tuy nhiên, trên thực tế, đối với những người nước ngoài đã từng một lần ly hôn và nay muốn kết hôn với vợ/chồng người Việt Nam thì cần phải bổ sung thêm hồ sơ Ghi chú ly hôn.

Thời gian từ lúc nộp hồ sơ Ghi chú ly hôn đến khi có kết quả là khoản 30 – 40 ngày, hồ sơ Ghi chú ly hôn được tiếp nhận tại Sở Tư pháp của tỉnh mà người nước ngoài đã từng kết hôn hoặc tại Sở Tư pháp của người mà người Việt kiều sẽ kết hôn. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Sở tư pháp sẽ chuyển ra Bộ Tư Pháp xác minh và xử lý. Kết quả Ghi chú lý hôn chỉ có sau 30-40 kể từ ngày khi hồ sơ nộp đầy đủ.

Lưu ý khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại sở tư pháp:

 1. Tên trên hộ chiếu/Thẻ thường trú của người ở Úc phải trùng với tên trên các giấy tờ liên quan như: Phán quyết ly hôn, Công hàm độc thân,…
 2. Phỏng vấn tại Sở tư pháp: cả hai người cần chuẩn bị hình ảnh chụp chung, hình ảnh cưới (nếu có), bằng chứng về sự liên hệ giữa hai người thường xuyên duy trì như: bill điện thoại, hình ảnh chat trên viber, skype,…

Bên cạnh đó, cả hai đều phải nắm rõ thông tin về nhau như: gia đình, bạn bè,… để có sự nhất quán trong nội dung trả lời.

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp ích cho những người chuẩn bị kết hôn và tiến hành hồ sơ bảo lãnh.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT CHO HỒ SƠ CỦA BẠN

Các bài viết liên quan

Toàn Cầu Visa không phải là cơ quan ủy quyền hay đại diện của Đại sứ quán/Lãnh sự quán. Chi phí khách hàng tự nộp đơn xin visa tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán sẽ thấp hơn chi phí khi sử dụng dịch vụ của Toàn Cầu Visa.

Toàn Cầu Visa là đơn vị độc lập, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn nhằm tăng xác suất đạt visa của khách hàng.

Diện Vợ/Chồng, Hôn Thê/Hôn Phu, Đồng Tính 2023 | Developed by luongkhai.me

error: Content is protected !!