Lời khuyên hữu ích giúp bạn kinh doanh thành công khi làm việc với đối tác Australia

Một chút hiểu biết về văn hóa có thể giúp bạn kinh doanh dài lâu với đối tác nước ngoài. Hãy nhớ một số lưu ý về văn hóa và những lời khuyên hữu ích dưới đây khi bạn làm việc với các đối tác Australia.

Lời chào và xã giao

Với lời chào ở những lần đầu, bạn nên dùng “Ông”, “Bà” hoặc “Cô” phía trước họ của đối tác. Nhưng trong một số trường hợp mới quen biết, tên của đối tác sẽ được sử dụng cả trong kinh doanh và thư từ cá nhân. Trong giao tiếp của người Australia, tên thường được dùng để xưng hô ngay cả khi mối quan hệ mới bắt đầu.

Cách chào thích hợp cho cả nam lẫn nữ là mỉm cười, giao tiếp bằng mắt và bắt tay. Bắt tay một cách chắc và gọn, với chuyển động lên xuống đơn giản và nhanh chóng. Không nhất thiết phải siết hoặc nắm chặt tay của đối tác. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng một cái bắt tay thiếu chắc chắn có thể để lại ấn tượng không tốt cho đối tác kinh doanh của bạn.

Một điều quan trọng là phải nhìn vào mắt của đối tác khi giao tiếp với họ, việc tránh giao tiếp bằng mắt có thể dẫn đến hiểu lầm. Bạn nên trao đổi danh thiếp khi gặp đối tác kinh doanh. Tuy nhiên, đừng nên khó chịu khi bạn không nhận được danh thiếp của họ, đơn giản là có thể họ đã hết danh thiếp. Người Australia thường không trao đổi danh thiếp trong những buổi tiệc xã giao. Đó là vì đa phần người Australia thường thiết lập nhiều hơn một mối quan hệ với một đối tác (ví dụ như mối quan hệ trong kinh doanh và cá nhân) và có thể họ không muốn trao đổi việc kinh doanh trong môi trường xã giao.

Khuôn khổ và đạo đức trong kinh doanh

Australia có truyền thống theo chủ nghĩa quân bình tạo cho quốc gia này trở thành nơi kinh doanh dễ dàng. Người Australia thường tránh thể hiện khoe khoang và kiêu ngạo. Họ thường che dấu thông tin về bản thân mặc dù các thành tựu, thành công và chuyên môn của họ đã được ghi nhận. Đây không phải là không trung thực mà là khiêm tốn. Bởi vì một người không nói về kinh nghiệm của mình không có nghĩa là họ không đủ khả năng trong một lĩnh vực cụ thể. Tương tự như vậy, bạn nên biết rằng đối tác của bạn không khoác lên mình những trang phục sang trọng không có nghĩa là họ không thành đạt. Một câu hỏi nhạy cảm nhưng diễn đạt khéo léo sẽ nhận được một câu trả lời trung thực. Người Australia thường không khen ngợi một người nào đó đã thực hiện tốt công việc. Họ cho rằng tất cả mọi người đều làm tốt nhất có thể. Người Australia coi trọng tình bạn, cảm nhận về một “tình bạn tốt” quan trọng như việc cùng nhau kinh doanh, tôn trọng lẫn nhau và cân nhắc lợi ích mang lại từ mối quan hệ cũng vô cùng quan trọng.

Người Australia thường không tin vào quyền lực và những người nghĩ rằng mình “giỏi hơn” người khác. Họ luôn giữ thái độ khiêm tốn trong mọi tình huống. Trong đối thoại, họ tránh quan tâm trực tiếp vào kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn, thành công trong kinh doanh, thành tựu liên quan và những mối quan hệ “cấp cao” của bạn. Sự giàu có, kiến thức và thành công có thể không gây ấn tượng với người Australia, nhất là khi đi kèm với sự khoe khoang.

Trang phục trong kinh doanh

Trong giới doanh nghiệp, bộ trang phục vừa phải là trang phục tiêu chuẩn cho nam giới. Phụ nữ phù hợp với những bộ váy vét, bộ vét dài, váy và áo kiểu hoặc đầm kết hợp với áo vét. Độ dài trang phục có thể từ trên đầu gối xuống đến gần mắt cá chân. Cà vạt và những bộ trang phục vét thường không phù hợp khi giao thiệp với các doanh nghiệp nhỏ hoặc ở các vùng nông thôn. Trang phục tối thiểu là một chiếc áo khoác và quần tây hoặc váy, áo sơ mi (thiết kế đơn giản) và đôi giày. Tránh trang phục quá thời trang và tránh đeo quá nhiều đồ trang sức hoặc phụ kiện. Phô trương sự giàu có là một hình thức không phổ biến tại Australia.

Ra quyết định

Ngoại trừ những trường hợp liên quan đến các tập đoàn lớn, người Australia nói chung luôn hướng đến kết quả. Họ thích đưa ra quyết định nhanh và mau chóng thực hiện quyết định của họ. Với các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, có thể chỉ có một người quyết định cho toàn công ty và quyết định này có thể được đưa ra lập tức. Người Australia khá bảo thủ và quá trình đưa ra quyết định phản ánh điều này. Nếu một đề xuất chứa các điều khoản mới và lạ, thường họ sẽ cần thêm thời gian để xem xét trước khi cam kết thỏa thuận. Thương lượng và mặc cả không phải là một phần văn hóa kinh doanh của Australia. Trong khi các cuộc đàm phán thường được thực hiện ở những giai đoạn đầu thì người Australia lại đưa ngay một thỏa thuận mà họ cho là công bằng và mong muốn bạn cũng làm như vậy. Nếu một mức giá được đưa ra là quá thấp hoặc quá cao họ sẽ bỏ đi hơn là đàm phán hay mặc cả đơn giản vì họ không thích điều này.

Cuộc họp

Cuộc hẹn là điều cần thiết và dễ dàng sắp xếp. Các cuộc hẹn đều bắt đầu đúng giờ. Nếu bạn đến muộn, hãy thông báo cho đối tác của bạn biết trước. Người Australia thường thoải mái và thân mật, họ nhanh chóng xưng hô bằng tên nhưng điều này không có nghĩa là họ xem nhẹ mối quan hệ kinh doanh của mình. Các giám đốc điều hành cấp cao có thể giới thiệu bản thân bằng tên và sẽ không đề cập đến cấp bậc của họ trong công ty. Nhân viên cấp dưới có thể có quyền hạn vượt tầm của mình so với những người đồng cấp ở các nước khác. Có được điều này là do người Australia trao quyền và trách nhiệm cho một người đồng thời đòi hỏi người đó phải chịu trách nhiệm về nhiệm vụ được giao. Bạn có thể cảm nhận được cấp cập của một người trong công ty bằng cách quan sát cách người khác đối xử với họ. Tuy nhiên, đừng ngạc nhiên khi thấy tất cả mọi người quanh bàn đều đóng góp vào cuộc thảo luận.

Người Australia nói chung không thích thương lượng cũng như những cách mua bán gây hấn. Họ đánh giá cao tính thẳng thắn nên bất cứ các hình thức trình bày nào cũng nên trung thực, đơn giản với việc nhấn mạnh kết quả trên cả hai mặt tích cực lẫn tiêu cực. Trong cuộc họp bạn nên truyền đạt thông tin một cách rõ ràng để chắc chắn rằng thông tin của bạn được hiểu đúng nghĩa. Bạn cũng nên hiểu ý nghĩa mà đối tác Australia truyền đạt theo cách trực tiếp như vậy. Người Australia sẽ nói “không” nếu họ nghĩ là không được. Tương tự họ cũng mong nhận được lời nói “không” trực tiếp từ bạn thay vì nói một cách tế nhị. Đây là một sự khác biệt lớn trong văn hóa đối thoại giữa người Việt và Australia.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính của Australia là tiếng Anh, mặc dù đây là một xã hội đa văn hóa với hơn 100 ngôn ngữ khác nhau được dùng để trao đổi trong cộng đồng các dân tộc. Tất cả các công việc kinh doanh đều được thực hiện bằng tiếng Anh. Nếu bạn cảm thấy thiếu tự tin khi trao đổi bằng tiếng Anh, hãy đề cập việc này với nhân viên của Cơ quan Thương mại Chính phủ Australia để được giúp tìm thông dịch viên phù hợp.

Theo http://www.austrade.gov.au/

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT CHO HỒ SƠ CỦA BẠN

Các bài viết liên quan

Toàn Cầu Visa không phải là cơ quan ủy quyền hay đại diện của Đại sứ quán/Lãnh sự quán. Chi phí khách hàng tự nộp đơn xin visa tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán sẽ thấp hơn chi phí khi sử dụng dịch vụ của Toàn Cầu Visa.

Toàn Cầu Visa là đơn vị độc lập, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn nhằm tăng xác suất đạt visa của khách hàng.

Diện Vợ/Chồng, Hôn Thê/Hôn Phu, Đồng Tính 2023 | Developed by luongkhai.me

error: Content is protected !!